Eat / Explore
Nguồn gốc ít ai ngờ của món Tempura nổi tiếng

POSTED ON: January 17th, 2018 6:17 AM by


Vào thế kỷ 16, khi người Bồ Đào Nha đến Nhật Bản, họ đã mang theo một món ăn đặc biệt. Ngày nay, món ăn ấy được đặt tên là tempura và nó đã trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc.

Năm 1543, một con tàu của Trung Quốc chở ba thủy thủ người Bồ Đào Nha hướng tới Macau, nhưng tàu bị cuốn trôi và dạt vào một hòn đảo tên là Tanegashima của Nhật Bản. Antonio da Mota, Francisco Zeimoto và Antonio Peixoto – đây là những người châu Âu đầu tiên đặt chân lên đất Nhật. Lúc này, Nhật Bản đang trải qua giai đoạn nội chiến và bắt đầu giao dịch với người Bồ Đào Nha để mua súng ống. Từ đó mối quan hệ mua bán giữa Bồ Đào Nha và Nhật Bản xuất hiện ở ngay tại đất nước này, vũ khí và các mặt hàng như xà phòng, thuốc lá, len và thậm chí các công thức nấu ăn cũng được giao dịch.

Ít ai ngờ món đậu chiên giòn Peixinhos da horta của Bồ Đào Nha lại là nguồn gốc của Tempura

Người Bồ Đào Nha vẫn ở Nhật Bản cho đến năm 1639 thì bị trục xuất do Iemitsu – Thiên hoàng lúc bấy giờ – tin rằng Thiên chúa giáo là mối đe dọa đối với xã hội Nhật Bản. Khi người Bồ Đào Nha xuất cảnh ra khỏi Nhật, họ đã để lại đây một dấu ấn không thể xóa nhòa: đó là công thức món đậu Hà Lan chiên giòn tên là Peixinhos da horta. Ngày nay, món ăn ấy được đặt tên là Tempura và nó đã trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc.

Món Peixinhos da horta của người Bồ Đào Nha được dùng trong các dịp lễ Lent hay các ngày lễ Ember. Từ “tempura” mà người Nhật đang sử dụng chính là từ “tempora” trong tiếng La tinh. Đây là thuật ngữ chỉ các dịp lễ ăn chay (một nghi thức tôn giáo của đạo Thiên Chúa).

Tuy nhiên, người Nhật không bị hạn chế bởi truyền thống mà sáng tạo món ăn này theo cách riêng của mình. Họ làm phần bột lỏng hơn và thay đổi các nguyên liệu đi kèm. Ngày nay, tất cả mọi thứ từ tôm cua tới khoai tây ngọt hay nấm shitake đều có thể làm tempura được.

Người Nhật đã khiến món ăn trở nên nổi tiếng toàn cầu nhờ sự sáng tạo vô bờ bến của mình

“Người Nhật kế thừa món ăn của chúng tôi và làm cho nó trở nên ngon hơn”, Avillez – một đầu bếp trứ danh sở hữu nhà hàng Cantinho de Avillez đạt sao Michelin cho biết.

Ngoài Avillez, tôi cũng đã nói chuyện với nhiều đầu bếp khác ở Bồ Đào Nha, họ đều có công thức cho món đậu chiên giòn của riêng mình nhưng đều không quá khác biệt so với công thức gốc. Đầu bếp Olivier da Costa nói: “Đây là một món ăn khá đơn giản. Tôi dùng bột, sữa, trứng, muối, tiêu và bia”. “Bia sao?” – tôi hỏi lại. “Vâng! Bia sẽ làm cho bột lên men và bọt bia cũng mang lại một hương vị tốt hơn nữa”. Lúc này anh ấy chưa đưa nó vào thực đơn nên tôi đành phải tin những gì mà anh ấy nói.

Một trong những lí do mà người Bồ Đào Nha lại thích món peixinhos da horta này đến như vậy là vì nó gợi lên sự hoài cổ. da Costa cho biết “Chúng tôi đã ăn món này từ ngày thơ bé nên chắc chắn nó sẽ gắn với nhiều kỷ niệm vui vẻ của chúng tôi. Món ăn này đang ngày càng trở nên phổ biến trở lại, không chỉ vì mọi người bắt đầu để ý đến thực phẩm chay nhiều hơn, mà còn bởi các bạn trẻ bây giờ cũng quan tâm đến ẩm thực địa phương của chúng tôi và hẳn là họ cũng muốn được quay trở lại khoảng thời gian êm đềm, giản đơn ngày bé ấy. ”

Đầu bếp Avillez đang rất hứng thú với với món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha và muốn đưa nó lên một tầm cao mới. Cùng với bếp phó người Nhật Bản, ông dự định sẽ cho ra đời một thực đơn tên “1543”, chính là năm người Bồ Đào Nha lần đầu tiên đặt chân đến Nhật. Thực đơn này sẽ gồm món peixinhos da horta nức tiếng cũng như khai sinh nhiều món ăn Bồ Đào Nha mang ảnh hưởng tinh hoa nền ẩm thực Nhật.


Xem thêm thông tin về Nhật Bản:

—— Nhật Bản – Hòn đảo của đêm trước

—— Sorae và hành trình đưa ẩm thực Nhật đến với người Việt