Advice
Đừng để mạng xã hội điều khiển tâm trí và hành động của bạn!

POSTED ON: January 17th, 2018 8:01 AM by


Ngày nay, mạng xã hội là một hệ quả tất yếu của sự ra đời internet. Cho dù bạn muốn hay không, tất cả mọi người và mọi thứ đều diễn ra trên Facebook, Twitter, YouTube, Pinterest và nhiều trang tương tự khác. Để tương tác với nhóm bạn bè và hay khai thác các lợi thế của cuộc sống cộng đồng, bạn cần phải là một người dùng mạng xã hội có hiểu biết.

Chúng ta dành thời gian để lướt web còn nhiều hơn thời gian dành để sống. Mạng xã hội đã và đang cướp đi quỹ thời gian của chúng ta.

Đầy rẫy các video về mèo, các vlog thể hiện ý kiến cá nhân và những câu chuyện đời sống riêng tư được kể/ quay một cách chi tiết dẫu không ai yêu cầu, mạng xã hội về bản chất chính là nguồn phân tán sự tập trung. Như vậy, nó có thể tổn hại sâu sắc đến năng suất của bạn – dù là học tập ở trường hay tại nơi làm việc, thậm chí là trong gia đình.

Đọc, xem, thích, nhận xét và cuộn để xem toàn bộ album ảnh của ai đó lấy mất nhiều thời gian quý giá trong ngày của bạn. Phút trở thành giờ, rồi hết giờ này đến giờ khác trôi qua, thời gian nghỉ ngơi của bạn cũng mất đi nhưng bạn vẫn không thể ngừng chìm đắm vào mạng xã hội. Hơn nữa, mạng xã hội khiến bạn phải chịu đựng những gánh nặng cảm xúc bất thường và khiến tâm lý bạn kiệt quệ theo. Năng suất làm việc của bạn cũng nhanh chóng sụt giảm và bạn sẽ không hoàn thành được việc gì cả.

Chẳng biết vô tình hay cố ý, nhưng chúng ta vẫn đang dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo

Thoát khỏi cuộc sống ảo trên mạng để tận hưởng nguồn năng lượng và cảm giác thanh tĩnh mà bạn đã quên mất từ lâu

Bạn sẽ nhận ra hệ quả tiêu cực của mạng xã hội rõ rệt nhất khi bạn cuối cùng cũng tách mình ra khỏi nó. Mối quan hệ của bạn với những người xung quanh ngay lập tức được cải thiện, đó là chưa kể bạn sẽ cảm nhận được một nguồn năng lượng và sự thanh tĩnh mà lâu rồi bạn không để ý. Rồi bạn sẽ nhận thấy ngày dường như dài hơn và thế giới bên ngoài thậm chí còn vui nhộn và tràn đầy cảm hứng hơn cả những gì đang diễn ra trên màn hình máy tính.

Loại bỏ hoàn toàn những lợi ích mà Internet mang lại có thể là biện pháp quá cực đoan và thậm chí còn khiến bạn cảm thấy mất mát nữa. Điều bạn cần làm không phải là tuyệt đối tách mình ra khỏi cuộc sống ảo mà là cần bằng giữa cuộc sống ảo và thực. Sự cân bằng này có thể đạt được một khi bạn biết cách tách mình ra khỏi mạng xã hội.

Dưới đây là những gợi ý hay ho giúp bạn tránh dùng mạng xã hội.

Âm nhạc sẽ làm bạn quên đi mạng xã hội

Theo nguyên tắc, bạn nên tránh xa các phương tiện truyền thông xã hội trong thời gian làm việc. Thay vào đó, hãy lập một danh sách các bản nhạc được dùng riêng cho khi làm việc để tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Bạn sẽ dễ dàng tìm được các bài hát bạn cần bởi vì có rất nhiều nền tảng âm nhạc trực tuyến chất lượng cao phục vụ nhu cầu đó.

Hãy cố gắng tập lờ đi những thông báo trên mạng xã hội bằng nhiều thứ hay ho khác, như nhạc chẳng hạn

Giải phóng tâm trí khỏi những nội dung không liên quan bằng cách ngừng theo dõi (unfollowing)

Bạn cần tách mình ra khỏi mạng xã hội dù cho bạn đang có thời gian rảnh rỗi. Điều quan trọng đầu tiên cần làm là hãy quen với nút “unfollow”. Xem lại danh sách Bạn bè và những trang bạn đã nhấn nút Like, ngừng theo dõi những nội dung đã không còn liên quan gì tới bạn nữa. Hãy nhớ tâm trí của bạn vô cùng quan trọng, đừng chứa bất kì một tin rác nào.

Ngừng theo dõi một ai đó có thể là một việc khó khăn, nhưng tâm trí bạn mới là điều cần phải được ưu tiên hàng đầu. Khi bạn ngừng quan tâm đến vấn đề của người khác thì bạn sẽ nhận ra những khoảnh khắc đơn giản của cuộc sống, những bộ phim bạn yêu thích hay một bữa tối ngon lành mới chính là niềm vui chân thật mà bạn đang tìm kiếm.

Phân loại để quản lí

Ngay cả bản thân các nền tảng truyền thông xã hội cũng đã nhận ra nhu cầu tổ chức hợp lí hơn. Do đó, họ đã phát triển hoặc cho phép các ứng dụng và plugin giúp bạn đặt thứ tự ưu tiên các tài khoản xã hội của mình.

Ví dụ như Twitter và Facebook cho phép tùy chọn tạo nhóm theo mối quan hệ. Đồng nghiệp, bạn bè thân thiết, gia đình hoặc người quen được tách ra theo mức độ hiển thị, tránh cho bạn khỏi những rắc rối khi hủy theo dõi từng người một. Bạn cũng nên thay đổi cài đặt cho bất kỳ nhóm nào không còn phù hợp với bạn.

Bạn mới là người điều khiển chiếc điện thoại của mình, đừng để mình lệ thuộc vào nó.

Bây giờ bạn có thể truy cập vào internet mà không bị gián đoạn trên smartphone. Do đó, mỗi phút bạn phải chờ đợi là mỗi phút bạn xem đi xem lại những thông báo trên feed. Tắt chế độ thông báo trên điện thoại là một cách hay, giúp bạn kiểm soát bản thân mỗi khi dùng di động để truy cập mạng xã hội. Triết lý đằng sau điều này là bạn nên là người kiểm soát lúc nào thì online chứ không phải các thông báo tự động.

Ngăn cản tiếp nhận các nội dung vô nghĩa bằng cách hủy bỏ đăng kí (unsubscribing)

Thật may mắn, các trò chơi lấy nền tảng trên mạng xã hội không còn phổ biến như trước. Hủy quyền truy cập cho các ứng dụng và trò chơi mà bạn không còn dùng sẽ giúp loại bỏ nhiều nội dung vô nghĩa khỏi trang newfeed của bạn. Hủy đăng ký nhận các bản tin, email và tin khuyến mại cũng có thể giúp bạn tránh xa khỏi mạng xã hội.

Thực tế là chúng ta không thể tách rời rạch ròi cuộc sống thực và ảo được nữa. Trong thế giới hiện đại, hai thế giới này đã trở thành một, kết hợp với nhau thông qua các liên kết cốt lõi về bản chất chúng ta là ai, quen biết những ai, điều chúng ta thích và việc chúng ta làm. Tìm hiểu một môi trường mới có thể khiến hầu hết chúng ta mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu được sắp xếp có tổ chức và sử dụng đúng mục đích, mạng xã hội có thể trở về đúng cái ý nghĩa ban đầu mà nó được phát minh ra để trở thành – đó là mang mọi người lại gần nhau.


Đọc thêm bài viết về mạng xã hội:

——– Sống cuộc đời khác trên mạng xã hội chỉ để “câu like”

——– Đại dịch ái kỷ trong thời đại bùng nổ mạng xã hội

——– Mạng xã hội đã khiến chúng ta thay đổi cách nhìn nhận về kẻ thắng người thua

Trúc Ly