Art / Design / Lifestyle
Nguyễn Quốc Chánh với nghệ thuật gốm mang đậm chất trừu tượng

POSTED ON: January 10th, 2018 5:46 AM by


Nguyễn Quốc Chánh là một nhà thơ và nghệ nhân gốm sứ sinh năm 1958 tại Bạc Liêu. Ông đã xuất bản hai tập thơ tại Việt Nam và có nhiều tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng. Những tác phẩm gốm của ông sử dụng kỹ thuật truyền thống nhưng kết hợp với các vật liệu và tạo hình hiện đại, làm mờ đi ranh giới giữa thủ công và nghệ thuật. Tập trung sự chú ý tới vị thế của đồ gốm Biên Hòa trong nước và quốc tế, ông viết trong tuyên bố của mình: “Thay vì tái tạo lại sự hoài cổ hoặc sản xuất hợp đồng phụ, tôi tận dụng đất sét, men, và kỹ thuật địa phương để gợi lên khuynh hướng chiết trung Biên Hòa, làm mờ đi ranh giới giữa nghề thủ công và nghệ thuật, giữa cảm xúc và khái niệm“.

Ví các tác phẩm điêu khắc gốm gần đây nhất của mình với khái niệm “du kích”, Nguyễn Quốc Chánh đặt gọn chúng trong dòng chảy lịch sử và ký ức văn hóa Việt. Để hiểu được quá trình này bạn hãy tráo hình ảnh người lính trong rừng rậm, sống dựa trên những gì chộp được trong môi trường xung quanh và thay nó bằng hình ảnh một người nghệ sỹ chuyên tái sử dụng những vật thể kiếm được.

Tác phẩm hình thành tựa như một tập hợp của những biểu tượng khác nhau được giải phóng khỏi những ý nghĩa quy ước thông thường. Mới nhìn thì có vẻ hỗn độn, nhưng những du kích thì luôn phải đối mặt với tình trạng hỗn độn trước khi hòa bình được thiết lập. Như ông ví von, sự cân bằng là con chuột luồn lách giữa những đường biên làm nên quy luật thông thường và con mèo mãi vẫn không nuốt được nó.

Ngoài câu chuyện đằng sau, những tác phẩm điêu khắc gốm của Nguyễn Quốc Chánh còn đặc biệt bởi chính nguyên liệu. Đất sét trắng được tạo nên từ sự nhào nặn tự nhiên qua nhiều năm tháng, chứa được hồn của đất và cả những tạp chất cây cỏ xương khô lẫn vào. Bởi vậy với ông, bước nhào nặn đục đẽo bằng đôi tay của mình chỉ là một phần nhỏ trong hành trình làm ra tác phẩm thực thụ mà thôi.

Tại 1200 độ C, chúng đạt được hình hài và màu sắc cuối cùng trong sự hỗn loạn của lửa lò. Đất nung đỏ và toát lên sự trong suốt như khi ta quét hình em bé trong bụng mẹ, đạt được cuộc sống và sự cân bằng mới trong một hình thể cố định. Thật hiếm khi được thấy nghệ thuật gốm mang đậm chất trừu tượng như vậy.

Tên triển lãm:      Mốt Du Kích – triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Chánh

Nghệ sĩ: Nguyễn Quốc Chánh

Thời gian triển lãm: 11/1 – 28/2/2018

Khai mạc: Thứ 5, ngày 11 tháng 1, 18:00 – 21:00

Địa điểm: MoT+++, Saigon Domaine, Tầng trệt, 1057 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Giờ mở cửa: Thứ Hai – Thứ Sáu: 10:00 – 18:00

Thứ Bảy theo đặt hẹn