Advice
Nếu tiền không thể mua được hạnh phúc, vậy điều gì có thể?

POSTED ON: January 3rd, 2018 8:48 AM by


Hãy nghĩ đến lần gần nhất bạn mua thứ gì đó mình thực sự muốn, bạn cảm thấy như thế nào? Rất tuyệt đúng không?

Bây giờ, có thứ gì khác bạn đang khao khát không? Một chiếc máy tính hay smartphone đời mới nhất, quần áo mỹ phẩm… Mua sắm, bất kể đó là gì đi chăng nữa, đều khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Còn gì tuyệt hơn được thử và sở hữu thứ mình thích phải không?

Lý do thực sự khiến bạn hạnh phúc khi mua sắm

Con người sinh ra đã có bản năng tìm kiếm sự hài lòng tức thời. Chúng ta muốn có được điều mình khao khát ngay tại thời điểm muốn nó. Ham muốn này xuất hiện như một cơ chế sống còn. Dù sự hài lòng tức thì đem lại cảm giác vui thích, nhưng chúng ta lại đang sống trong một xã hội mà rất nhiều thứ phải trì hoãn vì nhiều lý do, từ đó xuất hiện khái niệm sự thỏa mãn chậm trễ. Tức là, bạn mong muốn thứ gì đó nhưng lại không thể có được nó ngay lúc mình muốn, thay vào đó phải chờ đợi đến thời điểm thích hợp. Chẳng hạn như, bạn phải đợi đến ngày lãnh lương mới được đi ăn món mình yêu thích hay mua sắm quần áo. Khi đạt được thứ mình mong đợi, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ phấn khích.

Thế nhưng, cảm giác phấn khích khi chờ đợi thậm chí còn đem đến cảm xúc mạnh mẽ hơn là khi bạn đã có được nó. Cảm giác này xuất phát từ dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng đến mức độ khoái lạc trong não của chúng ta. Khi bạn cảm thấy phấn khởi vì một điều gì đó, bạn đang chịu tác động của dopamine được giải phóng trong cơ thể của chúng ta. Món đồ bạn đang mong chờ gần như chỉ đóng vai trò phụ trong quá trình này.

Cứ thử nghĩ lại xem, bạn cảm thấy thế nào vài giờ sau khi mua một thứ mà mình hằng mơ ước? Có phải cảm giác ấy không được vui bằng khoảnh khắc đầu tiên bạn nhận được nó, hoặc khi bạn chờ đợi để có được nó. Điều này là tự nhiên, đó là một phần của bản chất con người. Về mặt sinh học, đây là lúc lượng dopamine giảm xuống lại như ban đầu. Sau mỗi lần dopamine tăng vọt rồi lại xuống thấp, bạn lại muốn một thứ gì đó mới hơn, mà thực chất là đang cần dopamine tăng lên. Như vậy, ý nghĩa thực sự của câu nói “tiền không thể mua được hạnh phúc” là dùng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, có một cách để tiền mua cho bạn hạnh phúc. Nó không giống như cách mà bạn thường nghĩ.

Gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu: họ phát cho mỗi người 40 USD và chia ra làm 2 nhóm. Một nhóm được yêu cầu sử dụng số tiền đó để mua một thứ gì mà họ muốn cho bản thân mình. Nhóm còn lại được yêu cầu sử dụng số tiền đó để có thể cho phép họ có nhiều thời gian rảnh hơn, ví dụ như gọi đồ ăn giao tới nhà để tiết kiệm thời gian nấu ăn, hoặc thuê một người dọn dẹp, thay vì tự bản thân họ dọn dẹp nhà cửa. Khi mỗi người tham gia nghiên cứu đo lường mức hạnh phúc của họ trên thang điểm 10, những người dành tiền cho thời gian rảnh rỗi gần như luôn luôn có số điểm cao hơn những người đã bỏ tiền vào mua sắm.

Hiểu theo một nghĩa nào đó, họ hạnh phúc hơn vì họ đã không phải làm điều họ không muốn làm. Việc mua sắm về lâu dài không ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc của những người thuộc nhóm đầu tiên, trong khi những người tiêu tiền để mua thời gian rảnh lại cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn.

Chính thời gian rảnh rỗi làm cho con người ta hạnh phúc.

Chính thời gian rảnh rỗi mới làm cho con người hạnh phúc, tiền bạc chỉ là một công cụ mà chúng ta sử dụng để có thêm thời gian mà thôi. Nhưng nếu như vậy, tiền có lẽ cũng không cần thiết lắm, bởi tất cả những gì chúng ta cần làm là điều chỉnh làm sao để có nhiều thời gian rãnh rỗi hơn.

Mọi người đều có 24 giờ một ngày. Tuổi thọ của phụ nữ là 81,2 năm; đối với nam giới là 76,4 năm. Hầu hết mọi người đều có khoảng thời gian sống như nhau. Để tạo ra thời gian hạnh phúc của riêng bạn, bạn cần làm cho mỗi giờ mỗi phút trở nên xứng đáng. Nếu bạn luôn cảm thấy bận rộn và bạn không nghĩ rằng mình có đủ thời gian dành riêng cho bản thân, bạn cần phải thay đổi để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Thư Đoàn (Theo Likehack)