Eat / Travel / Uncategorized
10 món ngon những tín đồ sành ăn nhất định phải thử khi đến Singapore

POSTED ON: April 22nd, 2018


Singapore là một trung tâm văn hoá của Đông Nam Á với những sự giao hoà thú vị giữa nét đặc trưng của nhiều nền văn hoá khác biệt trong khu vực. Chính vì vậy, đừng vội vàng cho rằng Singapore chỉ là một điểm đến “công nghiệp” nhàm chán trong khu vực mà chẳng thể bì với Bangkok hay Bali. Nếu mùa hè này của bạn có đang phân vân không biết điểm dừng chân là đâu, hãy cân nhắc Singapore nhé: Một đảo quốc nhỏ của Đông Nam Á có tốc độ phát triển kinh hồn, không khí môi trường sạch sẽ với những khu trung tâm thương mại giàu có và nền ẩm thực đa dạng giao hoà giữa nhiều nền ẩm thực lâu đời như Malaysia, Trung Quốc và Indonesia.

Sau đây là 30 món ăn mà bạn nhất nhất định phải thử khi đến Singapore; mặc dù vẫn còn rất nhiều món ăn ngon khác nữa ở đất nước này, nhưng nếu liệt kê hết ở đây thì chắc bạn đọc sẽ mất hai năm để đọc hết cái danh sách này mất.
Là một khách du lịch, đây thực sự là một danh sách đồ ăn chính hiệu Singapore mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm đất nước này .

Bak Kut Teh ( canh/ trà sườn heo hầm)

Một trong rất nhiều giai thoại về sự ra đời của món Bak Kut Teh là trong rất lâu về trước khi Singapore còn ở thủa khai sơ, một người ăn xin nghèo đói bụng đã đến một tiệm mì ven đường để xin ăn. Người chủ tiệm mặc dù cũng đang rất khó khăn nhưng vẫn muốn giúp đỡ người ăn xin, ông ta đã nấu những miếng xương heo còn sót lại và cho vào nồi súp tất cả những gia vị bình dân ông ta có để nêm nếm bao gồm cả hoa hồi và tiêu; chính những gia vị này đã khiến nồi súp có màu giống như nước trà và bởi vậy trà sườn heo hầm được ra đời. Một giai thoại khác thì nói rằng món trà sườn heo hầm này chính là một loại thuốc bổ được một giáo sĩ làm ra để “ hồi sinh” những người khuân vác Trung Quốc làm việc ở cảng Clark Quay

Bak Kut Teh thường được hầm với nhiều loại tiêu khác nhau và sử dụng một số ít thảo dược như hoa hồi. Sườn heo được sử dụng cho món Bak Kut Teh thường là loại sườn non mềm. Một phiên bản của món ăn này chính là Klang Bak Kut Teh, một loại canh sậm màu và đậm hương thảo dược hơn đến từ Malaysia.

Bánh cà rốt chiên

Đây là một món khác hoàn toàn với món tráng miệng bánh cà rốt của phương tây. Bánh cà rốt chiên Singapore được làm từ trứng, củ cải muối (chai poh) và bột mì làm từ củ cải trắng. Chính vì hình dáng giống như những thanh cà rốt trắng, món bánh chiên này đã được đặt tên là bánh cà rốt chiên

Đây là một món ăn Triều Châu nổi tiếng cả ở Singapore lẫn Malaysia với rất nhiều phiên bản khác nhau. Phiên bản bánh cà rốt đen với nước sốt làm từ mật đường , hoặc phiên bản chiên giòn với mặt ngoài được chiên với trứng gà đánh tạo nên một lớp vỏ bánh giòn rụm . Phiên bản thường gặp nhất chính là dạng cắt nhỏ với những khoanh bánh nhỏ.

 

Bánh mỳ nướng Kaya và trứng lòng đào

Món điểm tâm truyền thống duy nhất trong ẩm thực Singapore chính là bánh mỳ nướng Kaya với trứng lòng đào. Loại bánh mỳ được dùng là bánh mỳ trắng dạng chữ nhật, được nướng rồi phết lên một lớp mứt kaya- một loại mứt của Malaysia được làm từ dừa hoặc trứng cùng một thanh bơ dày sẽ được kẹp vào giữa hai lát bánh mỳ còn ấm để từ từ tan chảy. Đó là kiểu bánh mỳ nướng Kaya cổ điển, những phiên bản khác biến tấu bằng cách dùng bánh mỳ nâu mỏng, bánh bao tròn hoặc “ Jiam Tao Loh Tee” ( môt dạng bánh mỳ như bánh baguette của Pháp

Một gợi ý nhỏ là chấm miếng bánh mỳ nướng kaya vào đĩa trứng sền sệt sẽ tăng thêm thức vị ngon của món điểm tâm này hơn.

Cua ( sốt ớt hoặc sốt tiêu)

Hai cách chế biến cua nổi tiếng nhất ở Singapore là nấu với nước sốt cà có vị cay cay ngọt ngọt hoặc với sốt tiêu đen. Cua sốt ớt thường được dùng cùng bánh bao chiên, bánh bao sẽ được chấm ăn cùng nước sốt chua cay ngon tuyệt.

Để có được một phần cua sốt ngon đúng chuẩn Singapore, cua sẽ được chế biến qua hai bước: đầu tiên cua sẽ được luộc rồi rồi chiên sao cho thịt cua không bị dính vào mai. Một số kiểu cua sốt mới nổi lên gần đây nhưng cua sốt trứng muối hoặc cua xào bún

 

Laksa

Laksa là một loại món ăn được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa văn hóa Trung Hoa và Mã lai, hay còn được gọi là văn hóa Peranakan. Có hai loại Laksa chính: Laksa cà ri và Asam Laksa ( Laksa me chua).

Laksa cà ri thì phổ biến ở Singapore hơn còn người Mã lai thì lại có vẻ thích Asam Laska hơn. Thật ra có rất nhiều phiên bản của Laksa, điểm khác biệt chính là ở loại cá, loại bún được sử dụng và cách chế biến nước dùng.Phiên bản Laska Singapore chính gốc sử dụng bún sợi nhỏ , sữa dừa, đậu hũ chiên cùng với những lát cá, tôm và sò. Nhiều khi để giảm chi phí và để tạo hương vị riêng, nhiều cửa hàng bỏ tôm và sò ra khỏi công thức.

Cà ri đầu cá 
Không rõ món ăn này xuất phát từ Trung Quốc, Ấn độ hay Mã lai bởi dù món cà ri đầu cá này có thể có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ nhưng lại bị ảnh hưởng khá nặng bởi sự đa dạng về văn hoá của Singapore. Tuy nhiên có một điều có thể khẳng định chắc chắn, đó chính là món ăn này cực kỳ hấp dẫn

Nửa hoặc cả đầu con cá hồng sẽ được hầm với cà ri và hỗn hợp các loại rau quả như đậu bắp, cà tím. Cà ri kiểu Ấn Độ sẽ có vị đậm đà và nồng nàn hơn trong khi cà ri kiểu Trung Hoa sẽ thanh và ngọt hơn . Có rất nhiều biến tấu của món đầu cá cà ri này bạn có thể thử khi đi du lịch Singapore như cà ri đầu cá Assam với chút vị chua từ me.

 

Cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam là một trong những món phổ biến và được yêu thích nhất của ẩm thực Singapore; không một quán cà phê nào ở Sing mà không có một quầy cơm gà. Gà được hầm nhừ với nước dùng xương heo, xương gà để tăng vị ngọt; một số quán còn cho gà vào đá lạnh trước khi nấu để tạo độ giòn cho da gà

Cơm được dùng trong món ăn này được nấu với nước dùng gà, gừng, tỏi và đôi khi còn có thêm lá dứa để tăng hương vị. Cơm gà được dùng chung với tương ớt được làm với tỏi và ớt tươi và có thể được rưới lên nước tương đen và một muỗng gừng thái lát.

Nasi Lemak ( Cơm dừa)

Nasi Lemak là một món ăn với rất nhiều phiên bản khác nhau, trước đây chỉ là dành riêng cho bữa sáng, nhưng nay cũng có thể được dùng trong cả bữa trưa và bữa tối. Nasi Lemak truyền thống thực chất là món cơm nước dừa được bọc trong lá chuối của người Mã lai. Cơm trong Nasi Lemak sẽ được nấu với nước cốt dừa để tạo vị ngọt. Một phần Nasi Lemak căn bản bao gồm cá cơm chiên ( Ikan Bilis), đậu phộng, trứng và sốt sambal. Một phần Nasi Lemak có hoàn hảo hay không được quyết định phần lớn bởi chất lượng của nước sốt sambal

Nasi Lemak trở nên quá phổ biến ở Singapore tới nỗi các dân tộc khác cũng bắt đầu sáng tạo ra phiên bản Nasi Lemak của riêng mình và tạo nên sự đa dạng với những nguyên liệu khác nhau như đùi gà rán, thịt hộp và cá viên chiên.

BBQ Sambal Stingray ( Cá đuối nướng sốt Sambal)

Ngày xưa khi tủ lạnh còn rất hiếm, người dân Singapore thường phải nướng hoặc chiên cá để làm mất đi mùi tanh của cá bị để qua ngày. Đây cũng là nguồn gốc ra đời của món ăn này. Được biết đến như một loại cá chuyên để nướng (Ikan Bakar), cá đuối từng không được ưa chuông cho đến khi người Mã Lai ở Singapore nhận ra rằng cá đuối nướng rất hợp để nấu cùng nước sốt cay sambal. Theo như công thức truyền thống, cá đuôi sẽ được bọc trong lá chuối và nướng lên, rồi sẽ được rưới một lớp sốt samba được làm từ tôm khô, hành, ớt cay và quả óc chó. Để thưởng thức món đúng điệu nhất, đừng quên vắt một ít chanh trước khi ăn nhé.

Satay ( Thịt nướng Satay)
Thịt nướng Satay là một loại thịt nướng được ướp với nghệ và nướng trên lửa trực tiếp. Dù bắt nguồn từ Indo nhưng xiên thịt nướng Satay ở những quán hàng rong của người Hoa, Mã Lai hay Ấn Độ đã trở thành một món ăn vặt đường phố phổ biến ở Singapore.

Những loại thịt thường được dùng cho món ăn này là gà, bò, cừu và heo ( chủ yếu được bán trong những sạp hàng của người Hoa). Món ăn này thường được dùng cùng Ketupat ( bánh gạo), hành tây và dưa leo và một đĩa nước sốt đậu phộng cay.