Eat / Travel
Công thức giải nhiệt ngày hè Sài Gòn nóng bức

POSTED ON: April 12th, 2018


Dù Sài Gòn hiện tại chẳng thiếu những món đồ ăn đồ uống mát lạnh du nhập từ phương xa như karigoki từ đất nước Nhật Bản, trà sữa từ Đài Loan, Hong Kong… thế nhưng nếu muốn tìm về chút bình dị, ngọt lành truyền thống vốn có bạn vẫn có thể cậy nhờ vào những món ngon dưới đây để giải nhiệt cho những ngày mùa hè nóng bức tại thành phố đông đúc hiện đại này. 

Sương sáo thạch cốt dừa

Sương sáo là thức ngon quen thuộc từ Nam chí Bắc mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ hàng chè nào. Giữa những ngày nóng hầm hập của Sài Gòn, một chén sương sáo thanh mát mềm dai được kết hợp cùng cốt dừa béo ngậy thơm bùi đảm bảo sẽ khiến bạn quên đi cái nắng bức bối ngoài kia mà đắm mình tận hưởng món ngon bình dị này.

Bên cạnh việc kết hợp cùng bộ đôi truyền thống thạch và cốt dừa, món tráng miệng này khá đa dạng với nhiều mức giá cùng các loại topping tuỳ chọn như hạt sen, hạt é… Nếu là người thích khám phá những món ăn mới, bạn có thể thử sương sáo kiểu Đài Loan tại chuỗi cửa hàng Meet Fresh nơi có thêm topping khoai dẻo ngọt bùi, dai dai khá lạ miệng.

@thanhthanhkawaii

@ncminh111

@kittylinh3005

Kem cuộn

Bắt nguồn từ Thái Lan, món kem cuộn cho đến nay vẫn tạo nên một cơn sốt nho nhỏ ở Việt Nam nhờ vào cách chế biến lạ mắt. Người bán đổ nước cốt kem và nguyên liệu (hoa quả, dừa khô, chocolate… ) lên chảo phẳng lạnh, liên tục lặp lại các động tác xới kem, dầm kem liên tục cho đến khi kem đạt được độ mịn và tơi như mong muốn. Chính vì cách chế biến đặc biệt này nên kem cuộn có đặc tính dẻo, thơm và ăn không bị đặc đá như các loại kem đông lạnh thông thường.

Kem cuộn có khá nhiều vị, như trà xanh, chanh dây, dưa gang, kiwi.. Giá kem cũng khá rẻ, chỉ cần bỏ ra khoảng 15.000 đồng là bạn đã có một cốc kem cuộn mát lạnh rồi.

Bạn có thể tìm ăn món kem cuộn này ở quán Kem Cuộn 142 ở quận 4 hay quán Kem Cuộn Thái Lan quận 10.

 

Rau câu, bánh flan trái dừa

Rau câu thông thường vốn đã là một món ngon cho mùa hè bởi sự mềm mịn, thanh mát hoà quyện với nước cốt dừa bùi bùi, béo ngậy. Thế nhưng, rau câu, bánh flan trái dừa lại còn là một “siêu phẩm” hơn nữa với sự kết hợp giữa cơm dừa, flan trứng thơm ngon được đúc thành một trái dừa mini mà bạn có thể bổ ra làm nhiều miếng khi ăn. Món rau câu trái dừa này ăn ngon nhất khi được làm lạnh. Giá một quả cũng khá “sinh viên”, chỉ từ khoảng 20.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức thử món ăn “anh em” với rau câu trái dừa là bánh flan trái dừa. Cái giòn giòn của lớp cơm dừa, kết hợp với sự thanh mát của rau câu và vị béo béo, ngọt ngọt của bánh flan sẽ khiến bạn quên đi cái nóng đổ lửa ở Sài Gòn mùa này. Một phần bánh flan trái dừa có giá khoảng 45.000 đồng nhưng lại rất nhiều, vì vậy, nếu đi đông thì đây sẽ là một lựa chọn vô cùng kinh tế. Chưa kể, món tráng miệng đặc sắc này còn có khá nhiều vị để bạn chọn, như sầu riêng, trà xanh hay sô cô la…

 

Trái cây tô:

Vốn gần nhiều vựa trái cây lớn của đất nước nên các món ăn từ trái cây có thể xem là thế mạnh của đất Sài Gòn hoa lệ. Một trong những món ăn mùa hè được yêu thích từ trái cây tại đây chính là trái cây tô (mà có thể ở ngoài miền Bắc được biết đến với cái tên thân thương là hoa quả dầm).

Thử tưởng tượng một ngày nắng nóng, bạn chẳng hề muốn nạp đường vào người, nhưng một tô trái cây đầy sắc màu thêm chút đá bào, sữa chua hoặc siro trộn đều – liệu ai có thể kìm lòng mà từ chối! Vị mát, ngọt và chua nhẹ từ các loại trái cây đảm bảo sẽ thổi bay cái nóng hầm hập của mùa hè.

Với mức giá chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng, trái cây tô là một lựa chọn hợp lý cho ngày hè oi bức. Bạn có thể tìm tới con đường trái cây tô Tô Hiến Thành hay khu ăn vặt nổi tiếng trên đường Lý Tự Trọng để thưởng thức món ăn mát lành và bổ dưỡng này.

Tàu hũ đá

Tàu hũ đá có thể coi là một món ăn phổ biến vào ngày hè không chỉ tại Sài Gòn mà còn cả các thành phố lớn khác, hay thậm chí là ở nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh nước đường và đá truyền thống, tàu hũ đá của Sài Gòn còn có một số biến tấu vô cùng thú vị như topping trái cây, kẹo dẻo hay bánh flan trứng.

Nếu muốn thử những hương vị độc đáo chỉ có trên đất Sài Gòn này, bạn có thể tìm đến quán tàu hũ Xe Lam trên đường Phùng Văn Cung. Một cốc tàu hũ đá nghe phức tạp là vậy nhưng cũng chỉ có giá khoảng 20.000 đồng thôi.

 

 

 

Dừa tắc

Khỏi phải nói, dừa tắc đã là món giải khát tiêu biểu của Sài Gòn gắn với văn hoá vỉa hè của người dân nơi đây. Nếu dạo quanh khu nhà thờ Đức Bà, bạn có thể bắt gặp rất nhiều tầng lớp, từ học sinh-sinh viên cho đến nhân viên công sở nhấm nháp ly dừa tắc trong khi đánh mắt ra phía xa ngắm nhìn đường phố, xe cộ.

Giá một ly dừa tắc khá rẻ, chỉ khoảng 10.000-15.000 đồng. Bạn có thể tìm thấy món nước uống này tại khắp các con phố trên Sài Gòn.

Bông cúc – nước sâm

Nước sâm là một loại nước uống giải nhiệt của người Hoa, nhưng rất ngon và dễ uống. Nước sâm được nấu chủ yếu từ những loại lá cây thiên nhiên như lá dứa, mía lau, mã đề, la hán quả, râu ngô…

Ngoài nước sâm, nước uống nấu từ bông cúc cũng là một loại thức uống thiên nhiên thanh mát, đã khát ngày hè.

Bạn có thể mua nước sâm và nước bông cúc tại bất cứ con phố nào trên đất Sài thành. Thậm chí, trong nhiều quán ăn cũng phục vụ những loại đồ uống giải nhiệt này. Giá thành của một chai nước thế này cũng khá rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng thôi.